Những câu hỏi thường gặp Những câu hỏi thường gặp Những câu hỏi thường gặp Những câu hỏi thường gặp

Những câu hỏi thường gặp

Những câu hỏi thường gặp

Danh sách chủ đề và câu hỏi

Theo chủ đề
về danh sách câu hỏi

Sản phẩm

1. Tính năng nổi trội của sơn nước ngoài trời Maxilite Ultima là gì?

Sơn nước ngoài trời Maxilite Ultima cho nhà đẹp lâu hơn nhờ màng sơn chắc khỏe, giúp chống bong tróc vượt trội với mức giá rất hợp lý. Với Sơn nước ngoài trời Maxilite Ultima bạn sẽ thoải mái lựa chọn trong 1.192 màu sắc đa dạng, phong phú và hai loại bề mặt bóng, bề mặt mờ.

Công nghệ tiên tiến SuperLock giúp giữ màu đẹp lâu phai hơn nhờ màng sơn chắc khỏe giúp chống bong tróc vượt trội. Thành phần nhựa Polymer cao cấp lấp đầy các mối liên kết, giúp tăng độ kết dính của các chuỗi phân tử và độ bám dính của màng sơn vào tường.

2. Tính năng nổi trội của sơn nước trong nhà Maxilite Hi-Cover là gì?

Sơn Nước Trong Nhà Maxilite Hi-Cover là sơn nước trong nhà có độ phủ tốt, chất lượng tốt.

Với thành phần từ nhựa gốc Polymer, Sơn Nước Trong Nhà Maxilite Hi-Cover có độ phủ tốt, dễ thi công, màu sắc tươi sáng, đem lại màng sơn đẹp và nhẵn mịn.

3. Tính năng nổi trội của sơn nước trong nhà Maxilite Smooth là gì?

Sơn Nước Trong Nhà Maxilite Smooth nhà có chất lượng tốt cho ngôi nhà đẹp.

Với thành phần từ nhựa gốc Polymer, Sơn Nước Trong Nhà Maxilite Smooth có chất lượng tốt, dễ thi công, màu sắc tươi sáng và bề mặt láng mịn.

4. Các sản phẩm mới lưu hành trên thị trường khi nào?

Các sản phẩm mới Maxilite sẽ có mặt tại thị trường từ ngày 14/10/2016.

5. Maxilite Ultima khác gì so với Sơn nước ngoài trời Maxilite hiện tại?

Sơn Nước Ngoài Trời Maxilite Ultima là dòng sơn nước ngoài trời có khả năng chống bong tróc vượt trội nhờ màng sơn chắc khỏe.

Sơn Nước Ngoài Trời Maxilite Ultima có gần1.200 màu sắc đa dạng phong phú và hai loại bề mặt bóng, bề mặt mờ cho người tiêu dùng thoải mái lựa chọn.

6. Maxilite Ultima có hai loại bề mặt bóng và mờ, vậy giá của hai loại này có khác nhau hay không?

Giá của Sơn nước ngoài trời Maxilite Ultima bề mặt bóng và bề mặt mờ là như nhau.

7. Maxilite Hi-Cover, Smooth và sơn nước trong nhà Maxilite hiện nay có gì khác nhau?

Sơn nước trong nhà Maxilite Smooth có bề mặt nhẵn mịn với mức giá hợp lý

Sơn nước trong nhà Maxilite Hi-Cover có chất lượng tốt, độ phủ tốt

Sơn nước trong nhà Maxilite có khả năng chống bong tróc hiệu quả

8. Bột trét Maxilite có sử dụng được cho sơn tường ngoài nhà hay không?

Bột trét Maxilite chỉ sử dụng cho tường trong nhà. Đối với sơn tường ngoài trời, Maxilite khuyến nghị sử dụng Bột trét Dulux để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

9. Sơn nước trong nhà Maxilite Hi-Cover, Maxilite Smooth có bao nhiêu màu?

Sơn nước trong nhà Maxilite Hi-Cover và Maxilite Smooth có 30 màu pha sẵn và 01 màu trắng.

10. Cửa hàng nào có thể pha được màu của Maxilite Ultima?

Tất cả các cửa hàng có máy pha màu AkzoNobel đều có thể pha được màu cho Sơn Nước Ngoài Trời Maxilite Ultima.

11. Tại sao công ty thay đổi tên gọi & bao bì cho sản phẩm Sơn nước ngoài trời Maxilite & Sơn nước trong nhà Maxilite?

Với tên gọi & bao bì mới của Sơn nước ngoài trời Maxilite Tough & Sơn nước trong nhà Maxilite Total, AkzoNobel mong muốn đem lại cho Quý khách hàng hình ảnh đồng bộ & chuyên nghiệp hơn cho dòng sản phẩm Maxilite.

12. Chất lượng và công thức màu của Sơn nước ngoài trời Maxilite Tough & Sơn nước trong nhà Maxilite Total như thế nào?

Chất lượng và công thức màu của Sơn nước ngoài trời Maxilite Tough & Sơn nước trong nhà Maxilite Total hoàn toàn KHÔNG THAY ĐỔI so với sản phẩm Sơn nước ngoài trời Maxilite & Sơn nước trong nhà Maxilite trước đây.

13. Tôi sử dụng công thức của Sơn nước ngoài trời Maxilite Tough pha màu cho sản phẩm Sơn nước ngoài trời Maxilite có được không? Có gây ra khác màu không?

Công thức pha màu của Sơn nước ngoài trời Maxilite Tough & Sơn nước ngoài trời Maxilite là như nhau.

Tuy vậy, Công ty khuyến nghị Quý khách hàng chọn đúng công thức pha màu của từng sản phẩm để thông tin trên nhãn pha màu thể hiện đúng.

14. Tôi sử dụng công thức của Sơn nước trong nhà Maxilite Total pha màu cho sản phẩm Sơn nước trong nhà Maxilite có được không? Có gây ra khác màu không?

Công thức pha màu của Sơn nước trong nhà Maxilite Total & Sơn nước trong nhà Maxilite là như nhau.

Tuy vậy, Công ty khuyến nghị Quý khách hàng chọn đúng công thức pha màu của từng sản phẩm để thông tin trên nhãn pha màu thể hiện đúng.

Tư vấn chung về thi công sơn

1. Có một quy trình chuẩn nào để sơn một căn phòng không?

Nói chung khi tiến hành sơn một căn phòng, bạn nên theo thứ tự sau:
1. Bắt đầu sơn từ ngoài nhà trước rồi mới sơn dần vào trong.
2. Ưu tiên sơn từ trên xuống dưới.
3. Sơn khu vực khó thi công trước rồi mới sơn khu vực dễ làm sau.

2. Sơn có nên pha loãng với nước không? Sơn của AkzoNobel có pha được nước không?

Sơn của AkzoNobel được khuyến cáo sử dụng mà không cần pha nước. Trong trường hợp cần thiết, có thể pha sơn với tỷ lệ không quá 10%. Lưu ý: Tỷ lệ pha nước giữa các lon sơn phải đều nhau để tránh hiện tượng lệch màu.

3. Tại sao phải sơn hai bên hông nhà? nếu chỉ thi công 2 lớp sơn lót mà không sơn phủ hoàn thiện có được không?

Dù là mặt tiền hay bên hông thì vẫn cần phải sơn vì lớp sơn không những có tác dụng trang trí mà còn có tác dụng bảo vệ bề mặt tường khỏi các tác động của thời tiết như ngấm ẩm, nước mưa, rêu mốc... Nếu bỏ qua 2 bên hông mà không sơn, đến khi tường bị nứt mà nhà bên cạnh đã xây lên rồi thì việc xử lý chống nứt/thấm sẽ rất khó khăn và tốn kém hơn nhiều so với việc sơn hai bên hông ngay từ đầu.

Sơn lót có tác dụng chính là ngăn ngừa chất kiềm có trong xi măng, hồ vữa, không có khả năng chống tia UV, dưới tác dụng tia UV màng sơn dễ bị lão hóa, khi bị lão hóa màng sơn sẽ không còn tác dụng bảo vệ. Nên việc thi công theo đúng hệ thống : 1 lớp sơn lót, 2 lớp sơn phủ hoàn thiện là việc cần thiết phải thực hiện.

4. Tôi mua một thùng sơn nhưng sơn 18L chưa hết còn gần 1/2 thùng tôi để nguyên không pha nước gì hết trong thời gian 3 năm thì sơn lại có được không?

Tuỳ điều kiện bảo quản mà sơn sử dụng còn dư có thể tiếp tục sử dụng sau một thời gian dài hay không, với điều kiện sơn phải được bảo quản nơi thoáng mát, không bị pha nước và nắp thùng phải đậy lại; thật kín, không để không khí từ môi trường ngoài tiếp xúc.

Khi mở thùng sơn cũ ra, màng sơn phía trên có thể bị đặc hoặc khô đi. Bỏ lớp màng phía trên cùng và khuấy kỹ, sau khi khuấy sơn vẫn đồng nhất, không có gì bất thường thì khách hàng có thể sử dụng tiếp tục.

AkzoNobel có các loại bao bì nhỏ (1L hoặc 5L) để phục vụ khách hàng trong những trường hợp tương tự như vậy.

5. Khi thi công công trình dùng không đúng hệ thống sơn AkzoNobel đề nghị, công trình gặp sự cố thì công ty giải quyết như thế nào?

Về nguyên tắc, khách hàng cần thi công theo đúng hệ thống sơn đề nghị của AkzoNobel để đảm bảo chất lượng.

Trường hợp không sử dụng đúng hệ thống của Akzo Nobel nếu có sự cố thì tuỳ trường hợp cụ thể mà Akzo Nobel có thể cử nhân viên kỹ thuật tới hiện trường để xác định nguyên nhân sự cố và tư vấn giúp khách hàng cách khắc phục, tuy nhiên AkzoNobel KHÔNG CHỊU TRÁCH NHIỆM BỒI HOÀN NHỮNG THIỆT HẠI CÓ NGUYÊN NHÂN TỪ VIỆC SỬ DỤNG SƠN KHÔNG ĐÚNG HỆ THỐNG GÂY RA SỰ CỐ.

Phương pháp xử lý trước khi sơn

1. Trước khi sơn, tường cần những yếu tố gì?

Trước khi sơn, bề mặt tường cần được đảm bảo 2 yếu tố: SẠCH và KHÔ.
Bề mặt SẠCH là bề mặt không còn bụi bẩn, dầu mỡ, rong rêu, bụi phấn... hay bất kỳ yếu tố nào làm giảm độ bám dính của màng sơn.

Độ ẩm tường cần đạt dưới 16% khi đo bằng máy đo độ ẩm Protimeter mới phù hợp để thi công.
Trường hợp không có máy đo, nên chờ tường khô từ 3 - 4 tuần kể từ sau khi tô hồ TRONG ĐIỀU KIỆN THỜI TIẾT KHÔ RÁO.

2. Đối với bề mặt hồ vữa mới, tôi nên chuẩn bị trước khi sơn như thế nào?

Bạn chỉ nên tiến hành sơn khi bề mặt hồ vữa đã đạt độ khô cần thiết, độ ẩm dưới 16%. Cụ thể là tường đã được để khô từ 3-4 tuần trong điều kiện bình thường, không mưa. Sau đó bạn thi công theo hệ thống: 2 lớp bột trét + 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn phủ.

3. Tôi đã lột bỏ giấy dán tường. Tôi phải xử lý tường như thế nào đề sơn lại?

Sau khi đã lột bỏ giấy dán tường, bề mặt tường phải được xử lý thật sạch các vết bẩn, keo dán cũ trên bề mặt cũ với dung môi hay giấy nhám. Nếu bề mặt bị lỗ hổng thì phải trám trét lại bằng bột trét, để khô. Xả nhám, vệ sinh thật sạch rồi sơn lại theo hệ thống 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn phủ Maxilite.

4.Tôi muốn sơn lại trên tường đã quét vôi thì phải xử lý như thế nào? Công trình chỉ sử dụng vôi, rồi sơn phủ có an toàn không?

Với tường đã quét vôi, tốt nhất nên xả bỏ lớp vôi cũ (bằng bàn chải sắt hoặc cây sủi), sau đó mới tiến hành vệ sinh bề mặt tường, trét bột rồi sơn.

Nếu không xử lý sạch lớp vôi bên dưới, khi sơn lên thì lớp sơn mới có thể bị bong tróc do lớp vôi bên dưới có độ bám dính kém.

Thi công bột trét

1. Phương pháp thi công bột trét

Để sử dụng bột trét Akzo Nobel một cách hiệu quả:
- Trộn bột/nước theo tỷ lệ phù hợp (3/1).
- Dùng máy khuấy đều đến khi bột đạt trạng thái dẻo đồng nhất.
- Trét 1 - 2 lớp, mỗi lớp cách nhau 2 - 4h.
- Chờ 4 - 6h, sau đó tiến hành xả nhám (số 180 - 220). NẾU SỬ DỤNG BỘT THÙNG THÌ NÊN XẢ NHÁM NGAY SAU KHI TRÉT MỘT THỜI GIAN NGẮN (KHOẢNG 1 - 2H).
- Sau khi xả nhám, chờ 1 - 2 ngày cho bề mặt bột cứng lại rồi mới tiến hành vệ sinh và sơn lót.
- Sau khi đã trộn, bột có thể sử dụng trong khoảng 1 - 2h. Quá thời gian này bột sẽ bị khô và cứng lại không thi công được nữa.

2. Dùng bột trét của hãng khác rồi dùng sơn Akzo Nobel được không?

Để đảm bảo chất lượng, AkzoNobel khuyến cáo khách hàng luôn sử dụng đúng hệ thống sơn của AkzoNobel từ Bột trét - Sơn lót - Sơn phủ.

Trường hợp không sử dụng bột trét của AkzoNobel thì tuỳ chất lượng của bột (quan trọng nhất là độ cứng) mà sẽ quyết định đến chất lượng của toàn bộ lớp sơn. AkzoNobel sẽ không chịu trách nhiệm khi có sự cố bong tróc, kiềm hoá... do nguyên nhân từ lớp bộ kém chất lượng.

3. Dùng bột trét ngoài trời cho trong nhà có ảnh hưởng gì không?

Dùng bột trét ngoài trời vào trong nhà không có ảnh hưởng về độ bền, tuy nhiên về mặt thẩm mỹ có thể không đạt yêu cầu do bột trét ngoài trời có bề mặt không được mịn đẹp bằng bột trét trong nhà.

4. Trét bột xong để khoảng 1 tháng sau sơn được không? Có cần xử lý gì không?

Có thể được, nhưng cần lưu ý: Sau khi trét phải xả nhám ngay rồi mới để chờ 1 tháng. Nếu chỉ trét bột rồi chờ 1 tháng sau mới xả nhám thì sẽ rất khó xả. Ngoài ra cần lưu ý: Sau thời gian dài như vậy, bột bụi tại công trình sẽ bám trên bề mặt tường rất nhiều nên cần đặc biệt lưu ý khâu vệ sinh bề mặt trước khi sơn.

5. Trét bột bên trong nhà trước có ảnh hưởng gì không?

Nên tiến hành đúng thứ tự khi sơn: Ngoài trời trước, trong nhà sau vì như vậy sẽ hạn chế được nước mưa ngấm từ ngoài trời vào gây ảnh hưởng xấu đến lớp bột và sơn bên trong.

Nếu bên ngoài đã có sơn lót thì có thể tiến hành sơn màu bên trong trước rồi mới sơn màu bên ngoài. Như vậy sẽ không có ảnh hưởng về chất lượng.

Nếu vẫn muốn trét bên trong trước thì TRƯỚC KHI SƠN NGOÀI TRỜI PHẢI ĐO KIỂM TRA ĐỘ ẨM CỦA CẢ TƯỜNG TRONG LẪN TƯỜNG NGOÀI để bảo đảm trong tường không còn hơi ẩm.

Thi công sơn lót

1. Tại sao phải dùng sơn lót chống kiềm? Việc dùng sơn lót này có mang lại hiệu quả kinh tế gì không? Có thể dùng sơn phủ trắng bình thường để làm sơn lót được không?

Mọi loại sơn đều cần sử dụng sơn lót vì lớp sơn lót sẽ tăng khả năng chống kiềm (có trong xi măng, hồ vữa...) và tăng cường khả năng chống thấm cho bề mặt tường ngoài trời.

Mặc dù việc không sử dụng lớp sơn lót thường ít gây tác tại ngay trong quá trình thi công nhưng về sau sẽ làm giảm tuổi thọ cũng như thẩm mỹ của lớp sơn phủ: Lớp phủ màu không đều, tốn nhiều sơn phủ hơn (tốn tiền hơn), dễ bị sự cố kiềm hoá loang lổ...

Không nên dùng sơn phủ trắng bình thường để thay cho sơn lót vì lớp sơn này không có các tính năng của sơn lót như khả năng chống thấm, chống kiềm, tạo độ bám dính cao và tạo sự nhẵn mịn cho bề mặt; nên có thể sẽ dẫn tới tình huống màu sơn bị loang lỗ, kiềm hóa, bị bong tróc hay bề mặt sơn không phẳng đẹp.

2. Một bên dùng sơn lót và lăn 2 nước sơn phủ còn một bên không dùng sơn lót và lăn 4 nước sơn phủ tôi dùng phương án nào thì sơn bền hơn?

Nên dùng 1 lớp sơn lót + 2 lớp sơn phủ, vì 4 lớp sơn phủ tuy có làm màng sơn dày hơn nhưng vẫn không thể thay thế chức năng của lớp sơn lót (ví dụ: khả năng chống kiềm, chống ẩm...)

Hơn nữa dùng 4 lớp sơn phủ thì chi phí sẽ cao hơn nhiều so với dùng 1 lớp sơn lót + 2 lớp sơn phủ.

3. Vì sao nên dùng một lớp sơn lót lên bề mặt tường khô?

Sơn lót làm cho bề mặt tường đồng nhất, giúp che lấp các khe nứt nhỏ, ngăn chặn màu sơn khỏi loang lỗ. Ngoài ra sơn lót còn giúp tiết kiệm chi phí do giảm bớt sự thẩm thấu của lớp sơn phủ.

Thi công sơn phủ hoàn thiện

1. Dùng sơn phủ một lớp có được không?

Nếu chỉ sơn 1 lớp thì hầu như không thể đảm bảo về mặt thẩm mỹ: Sơn không đều màu và không che lấp được lớp nền. Nếu sơn 1 lớp thật dày để che lớp nền thì mặt sơn sẽ không đẹp (và không bền) so với sơn 2 lớp mỏng hơn.

Các sự cố thường gặp

1. Hiện tượng sơn bị kiềm hóa - loang màu

Hiện tượng:


- Màu bị bạc thành từng vết loang lổ, không có ranh giới rõ rệt, Các vết bạc màu thường có màu trắng hoặc vàng nhạt.
- Thường thấy trên tường có các vết nứt ,hay bị ngấm ẩm.
- Các khu vực thường quan sát thấy sự cố: Chân tường, các vết tường nứt, bể nước, ống nước ngầm, nền bê tông nơi tiếp giáp giữa 2 tầng, sân thượng...

 

Nguyên nhân:
- Sơn được thi công khi tường chưa đạt độ khô cần thiết ( độ ẩm tường dưới 16% hoặc thi công từ 24-28 ngày sau khi tô hồ )
- Không dùng sơn lót hoặc sơn lót không chống kiềm.
- Tường có vết nứt và bị ngấm ẩm từ bên ngoài vào cũng sẽ gây ra hiện tượng kiềm hóa

Biện pháp phòng ngừa:
- Bảo đảm bề mặt tường đạt độ khô cần thiết (độ ẩm dưới 16% hoặc chờ 28 ngày sau khi tô hồ). Cần có biện pháp che chắn khi trời mưa. Và có biện pháp thích hợp để làm khô tường khi cần tiến độ gấp ( dùng quạt công nghiệp...)
- Xử lý chống thấm các khu vực dễ bị ngấm ẩm (lan can, bồn hoa, chân tường...)
- Luôn xử dụng sơn lót chống kiềm
- Tuân thủ đúng các hướng dẫn thi công ( tỷ lệ pha nước, thời gian giữa các lớp sơn, điều kiện thời tiết...) Biện pháp khắc phục:
- Xả nhám bề mặt sơn cũ để cho hơi nước thoát ra (4-6 tuần). Xử lý triệt để các nguồn gây ẩm (vết nứt, nơi có độ ẩm cao...)
- Làm vệ sinh bề mặt sạch sẽ, loại bỏ muối, bụi, các chất dầu mỡ bằng phương pháp thích hợp
- Tiến hành sơn lại theo hệ thống:
+ 1 lớp sơn lót gốc dầu: A936-75230 để tăng độ bám dính).
+ 2 lớp sơn hoàn thiện.
Để đạt kết quả tối ưu, nên sơn thêm một lớp sơn lót A936 sau lớp lót A579.

2. Hiện tượng màn sơn bị phồng rộp

Hiện tượng:
Màng sơn ở một số chỗ bị phồng lên, phồng rộp luôn đi kèm với hiện tượng bong tróc. Hiện tượng phồng rộp chỉ quan sát được sau khi sơn được một thời gian ( từ vài tuần trở lên).

Nguyên nhân:
- Phồng rộp xảy ra khi trong tường có nhiều hơi ẩm. Sau một thời gian, hơi nước từ trong tường sẽ đẩy màng sơn phồng lên.
- Màng sơn có đặc tính thở kém nên lượng hơi ẩm khó thoát ra ngoài màng sơn, làm cho màng sơn bị phồng lên.
- Màng sơn bị nứt nên nước thấm vào màng sơn.
- Độ bám dính của sơn không tốt do sơn có lượng nhựa thấp hoặc do bề mặt tường chưa được vệ sinh kỹ, còn dầu mỡ.
- Sơn một lớp phủ hệ dầu lên lớp sơn hệ nước.
- Thi công khi bề mặt tường quá nóng.

Biện pháp phòng ngừa:
- Bảo đảm bề mặt tường đạt độ khô cần thiết (độ ẩm dưới 16%).
- Xử lý chống thấm các khu vực dễ bị ngấm ẩm ( lan can?).
- Sử dụng sơn có đặc tính ?thở? tốt, có độ bám dính tốt.
- Vệ sinh sạch bề mặt hồ vữa trước khi thi công.
- Tránh sơn 1 lớp sơn phủ hệ dầu lên lớp sơn phủ hệ nước.
- Tránh sơn khi bề mặt tường quá nóng.

Biện pháp khắc phục:
- Cạo bỏ lớp sơn bên ngoài để cho hơi ẩm trong tường bay hết, khô đến mức yêu cầu (4-6 tuần).
- Xử lý triệt để các nguồn gây ẩm ( vết nứt, nơi có độ ẩm cao...).
- Làm vệ sinh bề mặt sạch sẽ, loại bỏ muối, bụi, các chất dầu mỡ bằng phương pháp thích hợp.
- Tiến hành sơn lại theo hệ thống:
+ 1 lớp sơn lót.
+ 2 lớp sơn hoàn thiện.

3. Hiện tượng rêu mốc

Hiện tượng:
Rêu mọc xanh hoặc màu sẫm trên bề mặt tường tại các kẽ nứt, chỗ phồng rộp, chỗ bị ẩm.

Nguyên nhân:
- Sơn được thi công khi tường chưa đạt độ khô cần thiết ( độ ẩm dưới 16% hoặc chờ 24-28 ngày sau khi tô hồ)
- Chất lượng sơn kém (tính năng chống rêu mốc không hiệu quả)
- Sử dụng sơn trong nhà cho tường ngoài trời.
- Tường có vết nứt và bị ngấm ẩm cũng gây ra sự cố rêu mốc.
- Sơn quá loãng, màng sơn quá mỏng (màng sơn khô tiêu chuẩn là 30-40 micron/lớp)

Biện pháp phòng ngừa:
- Bảo đảm bề mặt tường đạt độ khô cần thiết ( độ ẩm dưới 16% hoặc chờ 24-28 ngày sau khi tô hồ)
- Xử lý chống thấm các khu vực dễ bị ngấm ẩm (lan can, bồn hoa, chân tường...)
- Sử dụng sơn có khả năng chống rêu mốc, vi sinh tốt.
- Tuân thủ đúng các hướng dẫn thi công (tỷ lệ nước pha, thời gian giữa các lớp sơn, điều kiện thời tiết...)

Biện pháp khắc phục:
- Cạo bỏ lớp sơn bên ngoài để cho hơi ẩm trong tường bay hết, khô đến mức yêu cầu (4-6 tuần).
- Xử lý triệt để các nguồn gây ẩm ( vết nứt, nơi có độ ẩm cao...)
- Sử dụng hóa chất tẩy rửa và diệt rêu mốc A980 để xử lý lớp rêu mốc trên tường. Làm vệ sinh bề mặt sạch sẽ.
- Tiến hành sơn lại theo hệ thống:
+ 1 lớp sơn lót.
+ 2 lớp sơn hoàn thiện
Để đạt kết quả tối ưu, nên sơn thêm một lớp sơn lót A936 sau lớp lót A579.

4. Hiện tượng sơn bị bay màu- bạc màu

Hiện tượng:
Màn sơn bị bạc sau một thời gian chịu nắng và thời tiết. Màu bị bạc thành từng mảng đồng nhất. Có sự khác nhau giữa những vùng trong bóng râm và những vùng tiếp xúc trực tiếp với nước mưa và ánh nắng mặt trời đối với cùng một màu sơn.

Nguyên nhân:
- Dùng sơn trong nhà cho tường ngoài trời.
- Sử dụng sơn có chất lượng bột màu kém.
- Sơn bị pha quá loãng.
- Môi trường khắc nghiệt hoặc ô nhiễm.

Biện pháp phòng ngừa:
- Dùng đúng hệ thống và loại sơn thích hợp, không nên sử dụng các loại sơn trong nhà cho tường ngoài trời.
- Dùng các loại sơn cao cấp có chứa bột màu bền.
- Pha sơn và thi công sơn theo đúng hướng dẫn.

Biện pháp khắc phục:
- Trong trường hợp lớp sơn còn bám dính tốt:
+Xử lý các vết nứt hoặc nguồn gây ẩm ( nếu có).
+Làm vệ sinh bề mặt sạch sẽ, loại bỏ bụi, các chất dầu mỡ ( xả nước mạnh, quét, xả nhám,...)
- Tiến hành sơn lại theo hệ thống:
+1 lớp sơn lót.
+ 2 lớp sơn hoàn thiện

5. Hiện tượng sơn có độ che phủ/che lấp kém

Hiện tượng:
Toàn bộ bề mặt không được che lấp tốt bởi lớp sơn phủ, có thể nhìn thấy được lớp sơn nền.

Nguyên nhân:
- Dùng loại sơn hoàn thiện có độ che lấp kém
- Pha sơn quá loãng
- Thi công sơn không đều, không đủ số lớp yêu cầu
- Bề mặt không được chuẩn bị kỹ, bị chai cứng, không bám sơn.

Biện pháp phòng ngừa:
- Dùng sơn chất lượng cao, có độ che lấp tốt.
- Không pha sơn quá loãng
- Sơn đúng qui trình sơn và hệ thống sơn.

Biện pháp khắc phục:
- Làm sạch bề mặt, sơn lại 1 hoặc 2 lớp sơn phủ có độ che phủ cao.
- Sử dụng đúng sơn lót đối với lớp sơn phủ có màu đặc biệt, có độ phủ kém.

6. Hiện tượng sơn bị lệch màu - khác màu

Hiện tượng:
Trên tường có các vùng màu sắc khác nhau thành từng mảng có ranh giới rõ rệt, ở những chỗ dặm vá.

Nguyên nhân:
- Dùng sơn không đúng loại sơn ban đầu để dặm vá
- Sơn chưa đủ lớp nên màu sắc khác nhau
- Thời gian sơn lại cách nhau quá lâu sẽ gây khác màu.
- Lỗi khi thi công:
+Sơn cách nửa, hoặc chỗ giáp mí lăn không đều.
+Pha nước không đều nên màu khác nhau.
+Dụng cụ thi công khác nhau
- Mảng tường có sơn lót và không có sơn lót sẽ có màu khác nhau (rất thường gặp khi dặm vá).
- Các loại sơn có độ bóng cao khi sơn lên tường không phẳng sẽ thấy khác màu do độ bóng không đều.

Biện pháp phòng ngừa:
- Kiểm tra màu sơn, loại sơn trước khi dặm vá ( bôi thử lên tường cũ, chờ khô xem có đúng màu hay không)
- Thi công:
+Pha sơn với tỷ lệ đều nhau. Dùng cùng 1 dụng cụ khi thi công trên 1 mảng tường
+Không sơn cách nửa, hạn chế dặm vá trên lớp sơn hoàn thiện khi 2 lần sơn cách nhau quá lâu.
- Khi bắt buộc dặm vá, cần sơn nguyên cả mảng tường.
- Sơn cùng 1 hệ thống cho cùng 1 mảng tường.
- Với các loại sơn có độ bóng cao phải chuẩn bị bề mặt tường thật phẳng và tránh dặm vá khi thi công sơn bóng.

Biện pháp khắc phục:
- Sơn lại 1 hoặc 2 lượt trên cả mảng tường bị khác màu
- Nếu màu chỉ khác nhau ở một khu vực nhỏ khi dặm vá thì có thể thử một vài tỷ lệ pha nước khác nhau cho tiệp màu rồi tán rộng qua phần tường cũ để xóa vết khác màu.
- Chú ý làm vệ sinh bề mặt sạch sẽ. Dùng sơn lót A954-15054 để tăng độ bám dính trong trường hợp sơn đã lâu, bề mặt chai cứng khó bám sơn.

7. Hiện tượng sơn bị phấn hóa

Hiện tượng:
Trên màng sơn có lớp bột mỏng, điều này dễ dàng nhận ra khi dùng tay chà lên màng sơn

Nguyên nhân:
- Hệ sơn trong nhà đem sử dụng ngoài trời
- Không dùng loại nhựa acrylic thích hợp
- Màng sơn bị lão hóa theo thời gian

Biện pháp phòng ngừa:
- Không dùng sơn trong nhà thay cho sơn ngoài trời
- Dùng sơn có nhựa phù hợp có chất lượng cao
- Không pha sơn quá loãng

Biện pháp khắc phục:
- Nếu không quá nghiêm trọng, có thể lau hay rửa sạch lớp bột.
- Nếu cần sơn lại thì phải cạo sạch lớp sơn cũ và thi công hệ sơn mới.

8. Hiện tượng nứt màng sơn

Hiện tượng:
Bề mặt sơn bị nứt nẻ

Nguyên nhân:
- Sử dụng loại sơn chất lượng thấp có hàm lượng bột độn nhiều, chất keo tạo màng ít.
- Sơn quá nhiều lớp sơn, sơn quá dày
- Xử lý bề mặt chưa tốt

Biện pháp phòng ngừa:
- Xử lý bề mặt tốt
- Sơn vừa đủ độ dày
- Dùng sơn chất lượng cao

Biện pháp khắc phục:
- Cạo bỏ toàn bộ lớp sơn bị nứt
- Sơn lại bằng loại sơn tốt, độ dày phù hợp

9. Hiện tượng nhăn màng sơn

Hiện tượng:
- Màng sơn bị nhăn hay co rúm lại
- Bên trong màng sơn bị nhăn, sơn thường chưa khô và mềm.

Nguyên nhân:
- Sơn quá dày hoặc thi công trong môi trường quá nóng, lớp sơn bên dưới chưa khô hoàn toàn
- Dùng con lăn không thích hợp

Biện pháp phòng ngừa:
- Sơn đúng độ dày, dùng dụng cụ thích hợp
- Dùng đúng loại dung môi.
- Không thi công trong điều kiện quá nóng.

Biện pháp khắc phục:
- Cạo sạch vùng sơn bị nhăn, xả nhám bề mặt và làm sạch.
- Sơn lại đầy đủ hệ sơn.

Thi công sơn dầu

1. Tôi muốn dùng sơn dầu Maxilite sơn lên tường ngoài trời có được không?

Sơn dầu Maxilite được khuyến cáo sử dụng cho bề mặt gỗ hoặc kim loại không dùng cho tường xây.

2. Sơn dầu Maxilite có sơn được trên sắt không?

 • Có.
 • Sơn dầu Maxilite (A360) là sản phẩm dùng để sơn trên bề mặt sắt (kim loại) và gỗ.
 • Lưu ý:
  • Sản phẩm sơn dầu Maxilite A360 trước khi sơn sẽ cần sơn thêm 1 lớp Sơn lót chống rỉ (A526 - 74001).
  • Đối với bề mặt kim loại mạ (kẽm, …) cần phải sử dụng lớp sơn lót chuyên dụng để tăng độ bám trước khi sử dụng sơn dầu. Quý khách có thể liên hệ với Trung Tâm Tư Vấn và Dịch Vụ Khách Hàng 1900 555 561 để được tư vấn.

3. Dùng sơn dầu để sơn cửa gỗ có tốt bằng P.U không?

 • Sơn dầu (còn gọi là sơn alkyd) và sơn PU là 2 loại sơn hoàn toàn khác nhau nên không thể so sánh với nhau. Sơn PU thường có chất lượng và độ bền tốt, nhưng yêu cầu về kỹ năng và trang thiết bị thi công cao hơn nhiều so với sơn dầu thông thường.
 • Đối với mục đích trang trí thông thường, sơn dầu Maxilite là đã hoàn toàn đủ khả năng đáp ứng các nhu cầu của khách hàng.;

4. Tôi có thể dùng loại sơn nào để sơn những bàn ghế kim loại để ngoài sân vườn?

Tất cả các loại sơn dầu của chúng tôi đều có thể dùng sơn cho bàn ghế kim loại để ngoài sân vườn.

5. Sơn dầu có cần phải pha dung môi nào trước khi thi công không?

 • Pha thêm dung môi thích hợp vào sơn trước khi thi công (Tỷ lệ 10% theo thể tích).
 • Lưu ý:
  • Không được pha trộn các loại sơn dầu khác.
  • Cần thi công sơn lớp 1 mỏng và khô hoàn toàn (6h - 8h), sau đó mới tiến hành thi công lớp 2 để đạt độ phủ, độ bền và thẩm mỹ của màng sơn

6. Sơn dầu Maxilite có sơn được cho vỏ tàu biển không?

 • Không.
 • Sản phẩm sơn dầu Maxilite không thiết kế để sơn cho vỏ tàu biển.
 • Tuy nhiên, Tập đoàn AkzoNobel chúng tôi có Công ty sản xuất riêng sản phẩm sơn dành cho ngành hàng hải. Quý khách có thể liên hệ Trung Tâm Tư Vấn và Dịch Vụ Khách Hàng 1900 555 561 để được tư vấn thêm.

Bạn cần
tư vấn
trực tiếp?